Giỏ hàng

Thực hư tác hại của mì chính với sức khỏe

Một loại gia vị phổ biến và gây tranh cãi ở Việt Nam chính là mì chính (bột ngọt)? Vậy thực hư tác hại của mì chính như thế nào? hãy cùng xem trong bài viết dưới đây

Mì chính là gì?

Mì chính hay bột ngọt thực chất là Monosodium Glutamate (MSG). Đây là muối Natri của Acid Glutamic – một trong hơn 20 loại Axit Amin cấu tạo nên protein của cơ thể con người.

Ở Việt Nam, các nguồn nguyên liệu chính được sử dụng để lên men mì chính là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía. Mì chính được Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phân loại là một thành phần thực phẩm “tương đối an toàn”, cùng nhóm với muối và hạt tiêu.

Tác hại của mì chính với sức khỏe
Có nên ăn mì chính không?

 

Tác hại của mì chính là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, glutamate trong mì chính sau khi vào cơ thể sẽ xúc tác với coenzym có trong mô não để trở thành acid aminobutyric. Đây là một chất gây ức chế thần kinh và nếu chất này có trong cơ thể nhiều có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây ra các phản ứng như co giật.

Bột ngọt (mì chính) tạo ra “ảo giác” có vị đặc biệt của thịt và nấm, làm hương vị các thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn. Nhưng nó không hề có giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong bột ngọt có 13% muối natri, nếu dùng quá liều lượng sẽ tăng phần nguy hiểm với những người mắc chứng bệnh cao huyết áp, thận, tim, và có hại cho cả người khoẻ mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một số người cơ địa quá mẫn cảm khi ăn các món có lượng lớn mì chính có thể xuất hiện các dấu hiệu như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Trong trường hợp này nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.

TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay mì chính sẽ chỉ gây hại đối với người dị ứng loại gia vị này và tiêu thụ trên 3g mì chính mỗi lần, không tiêu thụ cùng thức ăn.

p0378rvn 1464665642997
Nhiều người không ăn mì chính và tẩy chay mì chính

Tác hại của mì chính là hoàn toàn có thật và được khoa học chứng minh đầy đủ.

Có nên ăn mì chính hay không?

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ. Đồng thời chứng minh, trên thực tế con người chỉ dùng khoảng 0,05g /ngày và đã được trộn với thức ăn hoặc nước uống nên bạn không cần quá lo lắng về liều lượng. Tuy nhiên mì chính cũng không hề có giá trị dinh dưỡng nên minh có thể hạn chế lượng mì chính dùng hoặc không dùng nữa. Trường hợp không dùng mì chính sẽ cần thời gian để khẩu vị có thể thích ứng được, tuy nhiên bạn có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên của món ăn thay vì vị ngọt nhân tạo của mì chính. Tác hại của mì chính nếu để lâu sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư. Do đó không nên sử dụng quá nhiều mì chính

Xem thêm: Top 10 thực phẩm chay bán chạy nhất nhà Hapi

Mi chinh khong tot cho suc khoe

Những lưu ý khi sử dụng mì chính

  • Tác hại của mì chính có thể là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh tật. Do đó để bảo vệ cơ thể, cần chú ý những lưu ý sau khi sử dụng mì chính:
  • Không nên dùng mì chính cho các loại đồ khô vì mì chính chỉ tan được trong nước.Mì chính có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vì vậy, các bà nội trợ nên nêm mì chính khi thức ăn đã được nấu chín và bắc ra khỏi bếp.
  • Không nên dùng mì chính cho các loại hải sản vì không tốt cho tiêu hóa.
  • Không nên dùng mì chính cho trứng vì trứng, thịt, cá đã có vị ngọt nhất định.
  • Không dùng mì chính làm vỏ bánh khi làm các loại bánh bao, bánh rán, bánh mì… vì mì chính sẽ làm mất hương vị và hình thành pyroglutamate natri gây hại cho sức khỏe.
  • Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… không được dùng mì chính.
  • Bản chất mì chính là muối Natri glutamate, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp như muối ăn. Vì thế, các bà nội trợ nên cần giảm bớt muối ăn khi có nêm bột ngọt. Và với hạt nêm cũng vậy vì chúng chứa 30-40% mì chính.
  • Dù mì chính không độc hại cho trẻ em, nhưng các mẹ không nên lạm dụng khi chế biến thức ăn cho con.
36 bot ngot mi chinh 1
lưu ý khi ăn mì chính

Các bà nội trợ nên chọn loại mì chính đảm bảo và bảo quản mì chính, bột ngọt nơi khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy ra sử dụng phải đậy nắp hoặc cột chặt lại ngay.

Chúc gia đình bạn có những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.