Thứ 2 xanh là gì?
Thứ 2 xanh – Green Monday là một chiến dịch mà những người tham gia sẽ ăn chay vào ngày thứ 2 hàng tuần. Họ cùng nhau chia sẻ về kiến thức, cũng như công thức các món chay. Hoạt động này mang ý nghĩa tích cực, nhằm hướng đến mục tiêu sống xanh, lành mạnh và bảo vệ môi trường.
Thông qua những hoạt động tiên phong của Ngày Thứ Hai Xanh, các chuyên viên ngành dịch vụ ẩm thực, đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, các nhà lãnh đạo ngành sức khỏe cộng đồng, các tổ chức bảo vệ môi trưởng và hàng triệu cá nhân khác đang chung tay xây dựng một hệ thống thực phẩm lành mạnh và bền vững hơn.
“Chúng tôi đang ngăn ngừa chứng ung thư, bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Chúng tôi đang giải quyết tình trạng béo phì. Chúng tôi nỗ lực giảm thiểu khí nhà kính và bảo vệ nguồn nước.”
CÔNG THỨC MÓN CHAY CHO THỨ 2 XANH
Thứ 2 là ngày bắt đầu cho một tuần làm việc mới nên chắc hẳn bạn sẽ không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng. Các công thức món chay dưới đây sẽ đảm bảo các tiêu chí: Nhanh – Khỏe – Ngon. Cùng tham khảo cho một ngày thứ 2 lành mạnh nhé!
1. Thứ 2 xanh cùng Đậu sốt xì dầu
Nguyên liệu
- 1 miếng đậu phụ non
- Nước sốt: 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đậu phộng rang, 1 thìa hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa giấm
Thực hiện
Đặt miếng đậu vào một đĩa lớn, cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm. Vì đậu rất mềm nên tránh di chuyển nhiều để không bị vỡ nát và giữ nguyên hình dạng ban đầu.
Cho đĩa đậu phụ vào nồi hấp từ 6-8 phút, khi chín chỉ cần loại bỏ nước trong đĩa.
Đun nóng một chút dầu ăn trong chiếc chảo nhỏ, cho toàn bộ hỗn hợp nước sốt vào đun nóng.
Lấy đĩa đậu phụ ra, đổ toàn bộ phần nước sốt xì dầu lên, dọn ra mâm ăn với cơm nóng.
2. Thứ hai xanh cùng Cuốn diếp chay
Nguyên liệu
- Cải bẹ xanh
- Tàu hũ
- Bún tươi
- Cà rốt
- Giá sống
- Hành lá
Thực hiện
Cải bẹ xanh rọc lấy lá bỏ cọng, tàu hũ chiên vàng cắt sợi dài, cà rốt xắt sợi nhỏ, hành lá trụng nước sôi.
rải lá cải bẹ xanh ra, xếp các nguyên liệu lên cuộn tròn lại, lấy hành lá cột ngang.
Quậy chao với chanh, đường làm nước chấm.
3. Thứ 2 xanh cùng Nấm hấp sả
Nguyên liệu
- Nấm (Nấm bào ngư, nấm rơm): nấm rơm cần ngâm nước muối loãng khoảng 10′ rồi rửa sạch, nấm bào ngư rửa sạch, để ráo
- Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sách, đập dập, cắt khúc 5cm
- Lá chanh non: rửa sạch, để ráo
- Chanh tươi
- Muối tiêu
Thực hiện
Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày, xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn ăn.
Đổ vào nồi 200ml nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp.
Trộn đều 2 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm.
4. Thứ 2 xanh cùng Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu
- 300-400g mướp hương
- 100g lac tươi
- Hành lá, hành tím, tiêu xay
- Gia vị: muối, bột nêm, đường
Thực hiện
Mướp gọt vỏ, sát ít muối rửa sạch cho khỏi nhớt, cắt miếng xéo vừa ăn.
Lạc đập dập.
Hành lá nhặt sạch, rửa sạch đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái mỏng hoặc băm nhuyễn.
Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho hành và chút dầu ăn vào phi hành thơm, cho lạc vào xào nhanh tay đến khi có mùi thơm. Cho lượng nước vừa đủ, đun cho đến khi lạc chín mềm.
Cho mướp vào, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi trở lại là được.
Canh mướp chín, gia vị vừa bạn cho hành lá vào, tắt bếp, múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng.
5. Thứ 2 xanh cùng Nấm xào
Nguyên liệu
- Nấm đông cô: 200g
- Nấm kim châm: 200g
- Nấm linh chi nâu: 100g
- Nấm sò trắng: 100g
- Hành boaro
- Nước tương chay, dầu hào, bột nêm chay, muối, hạt tiêu
- Dầu thực vật
Thực hiện
Hành boaro rửa sạch, phần đầu hành màu trắng thái riêng, phần lá xanh thái riêng. Các loại nấm sơ chế sạch rồi ngâm qua nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi để ráo.
Nấm đông cô thái miếng vừa ăn. Nấm linh chi, nấm kim châm tách sợi. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm phần đầu hành màu trắng rồi cho lần lượt các loại nấm vào xào.
Khi nấm đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, trút nấm ra đĩa, thêm hành boaro đã thái nhỏ lên trên, rắc thêm chút hạt tiêu sẽ giúp món xào chay nấm dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
6. Đậu bắp chiên
Nguyên liệu
- Đậu bắp non
- Bột chiên giòn: 200gr
- Gia vị: 50 gr hạt nêm chay, dầu ăn, tương ớt, tương cà.
Thực hiện
Đậu bắp mua về rửa sạch, cắt cuống, để thật ráo nước. Hòa 50gr bột chiên giòn với 30ml nước và 1 muỗng cafe hạt nêm, đáng đều cho sệt lại.
Nhúng từng quả đậu bắp vào tô bột sau đó cho vào chảo dầu đang sôi chiên. Khi bột bên ngoài vàng giòn và nổi lên thì vớt ra để ráo dầu. Trình bày ra đĩa cùng với bát gia vị chấm tương ớt và tương cà.
Trên đây là một số món ăn hấp dẫn mà không mất công chế biến quá nhiều. Bạn có thể thực hiện tại nhà rất ngon, tiện và tốt cho sức khỏe.
> Xem thêm nhiều công thức món chay ngon tại:
https://hapivegan.com/category/mon-an-vegan/
Hoặc đặt mua thực phẩm chay tại: Sản phẩm
Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!