Sữa chua là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong sữa chua chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng giúp làm đẹp da, có lợi đường tiêu hóa. Cách làm sữa chua rất đơn giản mà không hề tốn kém. Hãy cùng xm 5 công thức thực hiện sữa chua ngon và bổ cho cả gia đình.
1. Sữa chua nha đam
Sữa chua kết hợp cùng nha đam giòn dai là 1 món ăn vô cùng tuyệt vời. Cả nha đam và sữa chua đều là những thực phẩm được phái đẹp rất ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời của nó.
Chuẩn bị:
- 1 lon sữa đặc
- 1 nhánh nha đam
- 8 hũ đựng sữa chua
- nước sôi (đong đầy 1 lon sữa đặc nước sôi)
- 2 lon sữa tươi không đường
- 250gr sữa chua cái
XEM THÊM: Những lợi ích không tưởng của trà hoa nhài
Cách làm
Bước 1 Lọc lấy phần trắng bên trong của nha đam, rửa với nước sạch nhiều lần. Bước 2 Pha muối vào nước lạnh cho thêm nước cốt chanh, dùng nước đó để ngâm nha đam. Ngâm khoảng 5 phút để nha đam ra hết chất nhờn. Vớt nha đam ra, rửa nhiều lần đến khi nha đam hết nhớt. Cắt nha đam thành miếng nhỏ hình hạt lựu, rửa nước sạch nhiều lần nữa để nhan đam hết sạch nhớt. Bước 3 Đun sôi nước, cho nha đam vào đảo 45 giây - 1 phút. Vớt nha đam ra, hòa 2 muỗng canh đường với 200ml nước đá lạnh và ngâm nha đam vào. Ngâm 1-2 tiếng để vị ngọt ngấm vào nha đam. Sau đó vớt chúng ra và để ráo nước. Bước 4 Cho sữa đặc ra bát sạch, cho nước sôi vào và khuấy nhẹ cho tan. Kế tiếp là cho sữa tươi vào và nhẹ nhàng quấy đều. Sau đó cho sữa chua cái vào và quấy nhẹ đều cho chúng hòa vào với nhau. Cuối cùng là cho nha đam vào hòa chung. Bước 5 Đổ hỗn hợp vào 8 hũ đã chuẩn bị sẵn. Xếp các hũ vào một nồi lớn có nắp. Bước 6 Nấu 1 bình nước sôi. Khi nước sôi tắt bếp và để 7 phút cho nước bớt nóng. Đổ nước nóng vào nồi đến khi ngập 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại. Trong lúc đó, bật lò vi sóng hoặc lò nướng 170 độ C khoảng 4 phút. tắt lò, cho nồi đựng sữa chua vào, đóng cửa lò. Bước 7 Để chúng trong lò khoảng 7 tiếng là bạn có ngay những hũ sữa nha đam mịn nàng, thơm ngon vừa ý.
2. Sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo có thể xem là món ăn hot dành cho các tín đồ ăn vặt. Món sữa chua thơm ngon mát lạnh tan dần trong miệng .
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 400ml
- Sữa đặc: 5 thìa cà phê
- 1 hộp sữa chua cái
- 15g bột rau câu
- Sữa bột milo
- Hộp không
Cách làm:
Bước 1 Đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy đều, đun nóng khoảng 60 độ C (không để hỗn hợp sữa sôi) Bước 2 Cho sữa chua cái vào nồi sữa vừa đun. Dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp hòa đều với nhau. Bước 3 Ngâm bột rau câu cho tan chảy, khi đã tan chảy cho vào nồi sữa Bước 4 Múc hỗn hợp sữa vào các hộp nhỏ Bước 5 Xếp các hộp sữa nhỏ vào nồi rồi đậy, ủ lên men khoảng 8 tiếng. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng. Bước 6 Sau đó, lấy thành phẩm ra, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào cốc, rắc chút sữa bột milo lên và thưởng thức.
XEM THÊM: Muối lạc vừng đen – Dùng muối hồng Himalaya chứa nhiều dinh dưỡng hơn
3. Sữa chua dâu tằm
Sữa chua kết hợp cùng quả dâu tằm cho ra một màu sắc bắt mắt và hương vị tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Một hộp sữa tươi 1 lít
- Một hộp sữa đặc
- Một hộp sữa chua
- 10ml siro dâu tằm
- Hũ thủy tinh lớn
Cách làm sữa chua dâu tằm:
Bước 1 Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi nấu đến khi nước lăn tăn Bước 2 Tiếp tục cho siro dâu tằm vào nồi, tắt bếp và đợi cho nguội bớt. Bước 3 Đến khi hỗn hợp trên âm ấm thì cho sữa chua vào khuấy đều theo một chiều Bước 4 Hũ thủy tinh làm sạch, trần qua nước nóng và hong khô Bước 5 Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh đã được làm sạch. Dậy nắp, cho hũ thủy tinh vào nồi, đổ nước sôi 70 độ C vào ngập 2/3 hũ, đậy nắp. Sau đó cho nồi vào cho vào thùng xốp/thùng gạo.lò nướng/nồi cơm điện để ủ. Khoảng 6-8 tiếng lấy ra và thưởng thức.
4. Sữa chua mít
Sữa chua mít là món ăn ngày hè quen thuộc. Mít thơm ngọt kết hợp cùng hương vị chua chua ngọt ngọt và mát của sữa chua là một lựa chọn không tồi cho bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 hộp sữa chua có đường
- 3gr bột rau câu
- Mít tươi thái sợi
- 1 muỗng cà phê hạt é
- 300ml nước
- 1 muỗng canh mứt dâu
- 50gr đường
- 100gr bột nếp
- 100ml nước ấm
- 90ml nước sôi.
XEM THÊM: Hao cơm vừa miệng với 5 công thức món xào này
Cách làm:
Bước 1 Hòa tan rau câu, 300ml nước, đường. Bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi rau câu trong, đường tan thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh để nó đông lại. Sau khi đông thì lấy ra thái hạt lựu. Bước 2 Cho 100ml nước ấm hòa tan cùng mứt dâu, sau đó cho hạt é vào ngâm 20 phút đến khi hạt é nở. Bước 3 Cho bột nếp vào bát lớn, đổ 90 ml nước sôi vào và đảo từ từ 5-7 phút là bột mịn dẻo. Viên bột thành từng viên tròn nhỏ. Bước 4 Nấu một nồi nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Đợi đến khi bột chín nổi lên thì vớt chúng ra và ngâm vào tô nước lạnh. Bước 5 Cuối cùng, cho sữa chua ra bát, sau đó đổ mỗi thứ một ít đã chuẩn bị xong từ trước lên trên nó. Vậy là bạn đãcó một cốc sữa chua mít thơm ngon.
XEM THÊM: Các sản phẩm thuần chay tại: https://hoahex.com/newtheme/san-pham/
5. Sữa chua chuối bưởi
Sữa chua chuối bưởi là một món ăn lạ miệng bạn rất nên thử thực hiện và thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g bưởi
- 250g sữa chua
- 1 trái chuối
- 2-3 muỗng cà phê mật ông
Cách làm:
Bước 1 Lột bỏ vở bưởi, chuẩn bị sẵn sữa chua và chuối Bước 2 Bóc múi bưởi lấy thịt. Bóc chuối lấy thịt. Cho phần thịt bưởi, chuối và sữa chua vào máy xay sinh tố. Nhớ chừa lại một ít thịt bưởi để trang trí. Bước 3 Bấm máy xay trong khoảng 1 phút để xay nhuyễn các nguyên liệu, thêm mật ong rồi lại bấm tiếp một lần nữa Bước 4 Đổ hết rất cả ra cốc, rắc thêm vài tép buổi để trông bắt mắt hơn. Muốn uống lạnh bạn có thể cho thêm đá hoặc dể tỏng ngăm mát tủ lạnh trước khi sử dụng.
- Theo dõi fanpage Hapi Vegan để cập nhật tin tức mới nhất
- Tham gia Group Món chay ngon: cập nhật công thức món chay hàng tuần