3 công thức thực hiện món chay lạ miệng dưới đây sẽ giúp bạn hết phiền não khi lựa chọn món ăn cho mỗi bữa cơm của gia đình mình. Không chỉ ngon mà còn siêu đơn giản và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo
1. Món chay lạ miệng: Đậu xanh Tứ Xuyên
Là người yêu thích đậu xanh, bạn không thể bỏ qua món ăn này trong thực đơn chay của mình.
Thành phần:
- Nửa kg đậu xanh
- Đậu phụ để ráo nước, xay nhuyễn, xào & nêm nhẹ với muối
- 3 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn
- 3 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt bỏ hạt, làm mềm và cắt làm đôi
- Dầu, dầu mè nướng, muối
Nước sốt:
- 1 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh sốt hàu nấm
- 1 muỗng cà phê đường
Chế biến:
Bước 1 Đun sôi nước, cho đậu xanh vào trong nước đang đun sôi trong 1 phút. Vớt đậu, để ráo nước, lau khô. Bước 2 Cho đậu xanh lên chảo (chống dính) cùng 2 muỗng cafe dầu. Đảo đậu liên tục khoảng 8 phút đến khi da đậu nhăn nhăn hoặc hơi phồng rộp. Lấy đậu ra đĩa Bước 3 Cho 1 muỗng cafe dầu vào chảo, xòa tỏi và gừng cho đến khi có mùi thơm. Cho muối, ớt, đậu phụ, tiếp tục nấu thêm 1 phút nữa. Bước 4 Cho nước sốt lên đậu, xào cho đến khi đậu được phủ đều nước sốt. Nêm nếm dầu mè cho hợp khẩu vị.
Món chay lạ miệng này đặc biệt hợp khi ăn kèm với cơm
2. Món chay lạ miệng: Súp dừa
Súp dừa là món chay lạ miệng hoàn hảo thích hợp cho cả mùa đông lẫn mùa hè.
Thành phần:
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 13g hành tây xắt nhỏ
- 2 muỗng canh gừng băm nhỏ hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2-3 muỗng canh bột cà ri
- 3 muỗng cà phê đường
- 3 chén nước dùng rau
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- muối và hạt tiêu đen cho hương vị
- 2 phần cơm hoặc mì nấu chín
- một ít: hạt tiêu đen, đậu phộng nghiền, dầu ớt
Xem thêm: CÁC LOẠI RAU CỦ TỐT GIÚP PHÒNG NGỪA BỆNH
Chế biến:
Bước 1 Làm nóng nồi chống dính và thêm 2 muỗng dầu ô liu Bước 2 Xào hành tây, thêm gừng và tỏi nấu đến khi thơm, khoảng 1-2 phút. Thêm bột cà ri, khuấy nhanh. Sau đó thêm nước dùng rau, đường, muối, hạt tiêu đen và cho hỗn hợp vào đun sôi . Bước 3 Vặn nhỏ lửa đun thêm 1 lúc nữa. Kiểm tra mùi vị. Bước 4 Khuấy nước cốt dừa trên lửa
Súp dừa hoàn thành bạn chỉ việc múc nước cốt dừa rưới lên cơm và thưởng thức.
3. Món chay lạ miệng: Bánh nướng bí ngô tươi
Những chiếc bánh bí ngô tươi ngon ngọt xinh xẻo rất phù hợp với những bữa trà chiều hoặc chỉ đơn giản là bữa ăn phụ của bạn.
Thành phần khô
- 200g bột mì
- 2 muỗng canh đường và dừa
- 1 muỗng cafe bột nở
- 1/2 muỗng cafe banking soda
- 1/8 muỗng cafe muối hồng
Thành phần ướt:
- 60g dầu dừa tinh chế hoặc bơ thuần chay (ướp lạnh và cắt thành miếng nhỏ)
- 1/4 cốc (60 ml) sữa đậu nành + 1 muỗng cà phê giấm táo
- 100g bí ngô nấu chín và nghiền nhuyễn
Chế biến:
Bước 1 Chế biến thành phần khô trong 1 lần đến khi chúng kết hợp tốt Bước 2 Thêm dầu dừa đặc và lạnh cho đến khi hỗn hợp giống như cát Bước 3 Thêm hỗn hợp sữa, bí ngô cho đến khi chúng kết hợp thành cục. Bước 4 Chuyển bột ra chỗ bằng phẳng để nhào bột. Gấp bột 4-5 lần và cán nó ra với độ dày khoảng 1,5cm. Cắt ra càng nhiều vòng càng tốt với dao cắt tròn 6cm. Cuộn lại đến khi nào để sử dụng hết bột. Bước 5 Làm nóng lò ở 200⁰C. Đặt bánh nướng trong 15 phút. Nướng cho tới khi bánh phồng lên.
3 món chay trên sẽ giúp bạn có những món ăn mới cho thực đơn gia đình. Chúc mình thành công!
- Theo dõi fanpage Hapi Vegan để cập nhật tin tức mới nhất
- Tham gia Group Món chay ngon: cập nhật công thức món chay hàng tuần