Vào mùa đông, bạn cần bổ sung những thực phẩm giữ ấm cơ thể cho mùa lạnh hiệu quả. Bên cạnh việc mặc ấm vào những ngày lạnh, việc ăn những loại thực phẩm sau đây cũng giúp cho bạn có được sức khỏe và cảm thấy ấm áp hơn.
1. Khoai lang
Khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai nếu bạn không muốn ăn quá nhiều calo nhé.
Xem thêm: Làm mới thực đơn với 3 món chay lạ miệng từ khoai lang
2. Gừng
Tính chất của gừng là sinh nhiệt giúp giữ ấm cho cơ thể. Gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu. Thực tế, những người uống trà gừng nóng buổi sáng thấy không bị đói. Trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ cao.
3. Tiêu
Vào những ngày đông giá rét chỉ cần cho tiêu vào trong bữa ăn hằng ngày. Chúng không chỉ giúp cho khẩu vị món ăn ngon, thơm hơn mà còn giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả. Theo đông y tiêu đen còn có thể phòng và chữa được các bệnh vào mùa đông như cảm lạnh, giảm đau khớp, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
4. Tỏi
Tỏi không chỉ là một gia vị thiết yếu trong bữa cơm gia đình mà còn được biết đến với rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Tính sát trùng của tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh cảm lạnh, cảm cúm và ho. Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin có hiệu quả trong điều trị cảm lạnh.
5. Mật ong
Được biết đến là một trong những thực phẩm từ thiên nhiên với nhiều dinh dưỡng. Mật ong có tính kháng khuẩn và sát trùng cao. Uống kèm với nước ấm sẽ là một giải pháp tuyệt vời trong những ngày trở gió hoặc thời tiết lạnh hanh khô, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
6. Hạt điều
Hạt điều từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các dưỡng chất trong hạt điều giúp chúng ta phòng chống được nhiều loại bệnh tật như tim mạch, thần kinh và đặc biệt là ngăn ngừa các tác nhân gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên có một lợi ích mà ít người biết đó là hạt điều cũng là một loại thực phẩm giúp giữ ấm cho mùa lạnh. Những dưỡng chất trong hạt điều có thể giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và giữ ấm trong mùa đông.
Xem thêm: 11 nguồn protein tốt nhất cho người ăn chay và ăn thuần chay
7. Quế
Quế là một trong những gia vị có tuổi đời hàng ngàn năm và được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Chúng chứa hàm lượng lớn chất xơ, canxi, vitamin C, vitamin K và magie rất tốt cho sức khỏe.Ngoài ra quế có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tạo ra nhiều nhiệt để giúp cơ thể giữ ấm trong những ngày đông lạnh giá.
8. Rau củ màu đỏ
Rau củ màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ… chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin… Có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể. Đặc biệt chúng còn chứa nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng. Chúng kích thích ăn nhiều hơn để cơ thể đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết
Xem thêm: Top 10 thực phẩm chay bán chạy nhất nhà Hapi
9. Hải sản giàu i-ốt
Các loại hải sản giàu i-ốt. Các thực phẩm từ hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, giữ ấm. Các loại hải sản giàu i-ốt có nhiều trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến…
10. Rượu
Ngoài ra một số loại rượu như: vang đỏ, rượu đế rất tốt cho cơ thể mùa đông giá rét này, nhưng đừng lạm dụng quá nhé các bạn.
Hãy giữ sức khỏe của bạn bằng phương pháp lành mạnh là ăn các loại thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể.
- Theo dõi fanpage Hapi Vegan để cập nhật tin tức mới nhất
- Tham gia Group Món chay ngon: cập nhật công thức món chay hàng tuần